Tin Tức

Cậu nhóc với túi nilon tự phân hủy từ thạch dừa

Kỹ thuật xanh – Tình yêu thiên nhiên đã thôi thúc nam sinh 15 tuổi người Philippines – Amin Hataman – nỗ lực chống lại kẻ thù của sinh vật biển nói riêng và môi trường nói chung, đó là túi nilon, đặc biệt với sáng chế túi nilon tự phân hủy.

Ở tuổi 15, Amin Hataman phát minh túi nilon tự phân hủy, không gây hại đến môi trường. Sản phẩm này giúp cậu trở thành người trẻ nhất trong 30 nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi thuộc mảng Sức khỏe – Khoa học do Forbes châu Á bình chọn vào đầu năm nay.

Amin và sản phẩm túi ni lông tự phân hủy của mình
Amin và sản phẩm túi ni lông tự phân hủy của mình

Cậu bé đến từ Philippines cũng giành giải cao nhất tại Olympic nhà sáng chế trẻ (IYIPO) Mỹ năm 2014 tổ chức tại Georgia.

Amin tiếp tục mang về huy chương đồng cuộc thi Dự án môi trường, kỹ thuật và năng lượng bền vững quốc tế (I-SWEEP) diễn ra tại Texas, Mỹ năm 2015

Biển chính là nguồn cảm hứng sáng tạo

Amin Hataman sinh ra, lớn lên tại tỉnh Basilan, đảo Mindanao, Philippines. Đối với cậu bé 15 tuổi, không gì tuyệt vời hơn dòng nước trong suốt cùng với những bãi cát mịn của biển Basilan.

Ngày nghỉ, Amin Hataman thường về quê Basilan toàn tụ cùng gia đình. Nhưng kỳ nghỉ sẽ thiếu trọn vẹn nếu cậu không được ra biển. Amin rất thích nô đùa với sóng hoặc lặng lẽ đi bộ trên cát.

Amin chia sẻ: “Lớn lên ở Mindanao nên em rất , trân trọng, yêu quý những giá trị môi trường tự nhiên mang lại. Sự phong phú của các kỳ quan thiên nhiên giúp em nhận ra nhiệm vụ của con người là bảo vệ Trái Đất. Chúng ta không nên xem thường bất kỳ điều gì xung quanh”.

Năm 2011, Philippines thông qua lệnh cấm túi nilon – kẻ thù nguy hiểm và thầm lặng của tự nhiên. Từ năm 2014, khoảng 15 thành phố trên đất nước nghìn đảo thi hành luật cấm sử dụng túi nilon tại cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và các cơ sở khác.

Suy nghĩ về đề tài khoa học tại trường quốc tế Fountain, Amin đã nghĩ đến quê hương của mình.

“Lúc còn bé, em đã để ý đến thói quen cho rác vào túi nilon của nhiều người. Em cũng thấy người ta vứt hoặc đốt nilon bừa bãi. Em thấy rằng đây không phải việc làm đúng đắn sau khi làm nhiều nghiên cứu về tác hại của túi nilon đối với môi trường”, Amin chia sẻ.

Sau cùng, Amin quyết định nghiên cứu loại túi nilon tự phân hủy có thể thay thế túi nilon cùng người bạn Thổ Nhĩ Kỳ tên Gokturk Memduh Karabulot.

Nguyên liệu chính của loại túi Amin và Gokturk nghiên cứu đó là thạch dừa.

Amin giải thích trong bài phỏng vấn trên Philstar Global.“Thạch dừa là món ăn quen thuộc của người Philippines, có vị ngọt như kẹo hoặc các món tráng miệng. Nó cũng có dẻo như túi nilon thường, nhưng lại dễ phân hủy trong vài tuần tiếp xúc yếu tố tự nhiên”.

Amin say sưa giới thiệu về sản phẩm túi nilon tự phân hủy làm từ thạch dừa
Amin say sưa giới thiệu về sản phẩm túi nilon tự phân hủy làm từ thạch dừa

“Trong tương lai, nếu theo đuổi con đường kinh doanh, nhất định em sẽ phát triển dự án túi nilon tự phân hủy này”, thiếu niên 15 tuổi nói thêm.

Phát minh này đã giúp Amin giành chiến thắng trong cuộc thi khoa học tại trường. Các giáo viên thực sự rất ấn tượng với sản phẩm của học trò nên họ không ngại đưa túi nilon làm từ thạch dừa đi tham dự các cuộc thi quốc tế dành cho nhà sáng chế.

Nam sinh đã giành khá nhiều giải thưởng danh giá. Nhiều người biết về túi nilon tự phân hủy và ca ngợi tài năng trẻ.

Không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Theo Goodnews Pilipnas, Amin Hataman sinh ra trong gia đình làm chính trị. Bố Amin là ông Mujiv Hataman – Thống đốc khu tự trị hồi giáo Mindanao (ARMM) còn mẹ cậu là bà Sitti Djalia Turabin-Hataman – thành viên Quốc hội Philippines.

Bố mẹ luôn ủng hộ, dõi theo mọi bước đi của Amin. Trước những thành tựu của con trai, ông Hataman rất tự hào, còn bà Sitti Djalia nói rằng: “Amin không bao giờ hài lòng với những giải thưởng con đạt được, vì nó tin rằng nhiều người khác xứng đáng hơn”.

Bà cũng chia sẻ một điều thú vị rằng, khi biết Amin giành giải thưởng, bà gọi để an ủi con, sau đó mới chúc mừng.

Là con trai của hai chính trị gia nên vấn đề chính trị thường là chủ đề được Amin cùng bạn bè thảo luận, ngay cả khi chơi bóng đá.

Nam sinh kể: “Thỉnh thoảng, em nói chuyện với bạn bè về tình trạng của đất nước và ảnh hưởng của chính trị với cuộc sống. Chúng em cũng nói về những cuộc bầu cử, đưa ra quan điểm và đôi khi, em cũng nhắc đến bố mẹ”.

Mặc dù vậy, không phải khoa học mới là niềm đam mê lớn nhất của thiếu niên này. Bởi nhờ nghiên cứu khoa học, cậu có thể góp sức bảo vệ môi trường.

Theo Rappler, nam sinh 15 tuổi muốn được nhiều người biết đến bởi những đóng góp cho môi trường, không phải là cái danh con trai thống đốc.

Ngoài khoa học và môi trường, Amin cũng yêu âm nhạc, thể thao. Cậu biết hát, chơi guitar, piano,… và am hiểu lịch sử.