Công Nghệ Xanh

Chế tạo thành công máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK không gây ô nhiễm môi trường

 Kỹ thuật xanh –  Mới đây, anh Nguyễn Năng Khương (giáo viên Trường THCS Thụy Hồng, Thái Thụy, Thái Bình) đã nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK không gây ô nhiễm môi trường.

Những máy phun thuốc trừ sâu hiện nay có mặt trên thị trường đều có ưu điểm là tiết kiệm thuốc, phun nhanh, diện phun rộng, nhưng đi kèm với nó là những nhược điểm khó khắc phục như: Kích thước cồng kềnh, giá thành sản xuất cao, khó tháo rời cất giữ; khó điều khiển đối với phụ nữ, người có tuổi; không phù hợp với vùng đất lúa bùn lầy, trũng; gây ảnh hưởng đến môi trường bởi vì sử dụng động cơ có lượng khí thải lớn; diện tích bánh di chuyển lớn, đè lúa
nhiều hơn… Với thiết kế giàn phun 18 vòi phun nhỏ gọn dễ dàng triển khai và thu lại khi cần thiết, máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK có thể khắc phục được hầu hết những nhược điểm của các máy nói trên, đồng thời tăng được những đặc tính ưu điểm.

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK không gây ô nhiễm môi trường
Máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK không gây ô nhiễm môi trường

Đây là máy phun sâu đầu tiên di chuyển dưới môi trường ruộng thụt lầy, trũng bằng guốc trượt tuyết, di chuyển trên bờ bằng bánh xe đạp nên có thể hoạt động được cả hai môi trường dưới nước và trên cạn. Di chuyển ra đồng bằng cách buộc vào xe máy, xe đạp hoặc kéo bộ. Phun thuốc sâu bằng 2 mô tơ 12V – 2.0A nhỏ gọn với cơ chế hút chân không nên phun đều, khỏe và ít tiếng ồn; năng lượng phục vụ mô tơ bơm bằng 2 ắcquy xe máy 12V – 5A nên trọng lượng của máy giảm nhiều so với máy dùng động cơ đốt trong.

Chi phí giá thành thấp (khoảng 1,9 triệu đồng) bởi trong quá trình sản xuất máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK sử dụng lại được nhiều nguyên vật liệu cũ của mỗi gia đình như bánh xe đạp, nắp, can nhựa cũ, vòi phun cũ… nên bà con nông dân đủ kinh tế để mua sản phẩm. Cùng với đó, người sử dụng luôn kéo xe đi trước, giàn phun ở phía sau với khoảng cách là 3 m nên tránh được phần lớn lượng thuốc sâu ảnh hưởng đến cơ thể.

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng DK được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng bởi nó phù hợp với mọi địa hình canh tác trên đồng ruộng Việt Nam nói chung và Thái Bình nói riêng.