Công Nghệ Xanh

Đèn chùm làm sạch không khí trong nhà

Julian Melchiorri, nhà nghiên cứu công nghệ sinh học sống ở London, Anh, thiết kế một chiếc đèn chùm đặc biệt gọi là Chandelier Exhale có khả năng lọc sạch không khí, đồng thời tạo ra ánh sáng cho ngôi nhà của bạn, theo Tree Hugger.


Đèn chùm bao gồm các “lá thủy tinh” chứa tảo xanh. Ảnh: Mike Chino.
Đèn chùm bao gồm các “lá thủy tinh” chứa tảo xanh có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide (CO2), đồng thời cung cấp thêm oxy cho bạn thở. Nó giống như một loại cây trồng làm sạch không khí trong nhà.

Những vật liệu có khả năng quang hợp có thể cách mạng hóa môi trường đô thị cả ở quy mô kiến trúc và sản phẩm bằng cách lọc không khí chúng ta thở, hấp thụ CO2, sản xuất các sản phẩm sinh học có giá trị nhưng chỉ dùng nước và ánh sáng.

Bằng cách nhìn vào tự nhiên như một tài liệu tham khảo và lồng ghép những bài học vào môi trường xây dựng, chúng ta có thể làm được nhiều điều để giải quyết vấn đề phát triển bền vững lâu dài, cũng như học cách sống hài hòa với hành tinh của chúng ta.

Melchiorri dành nhiều năm làm việc với các sinh vật khác nhau để phát triển lá nhân tạo trong các dự án tương tự. Cho đến nay, ông đang tìm cách kết hợp vật liệu sinh học với công nghệ mô phỏng sinh học và sinh học tổng hợp để giúp giải quyết vấn đề phát triển bền vững.

Khánh Ly