Công Nghệ Xanh

Công nghệ xử lý nước thải giảm gần 50% chi phí

Công nghệ xử lý nước thải giảm gần 50% chi phí; Công bố sách “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh Biến đổi khí hậu”; 7 ngày thách thức vì sự phát triển bền vững; 12 công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Công nghệ xử lý nước thải giảm gần 50% chi phí

Báo Người Lao Động đưa tin sáng 10/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM đã tổ chức hội thảo Công nghệ tách nước thải thông minh và công nghệ sấy khô bùn của Hàn Quốc để nghe chuyên gia nước ngoài trình bày về một công nghệ xử lý nước thải mới. TS. Hee Dong Bae, đại diện đơn vị cung cấp công nghệ, cho biết ưu điểm của công nghệ mới này đó là chi phí vận hành thấp hơn cách xử lý nước thải truyền thống mà chất lượng nước đầu ra lại tốt hơn. Theo đó, chi phí xây dựng giảm từ 30-50% còn chi phí vận hành giảm từ 40-45% phù hợp với nhiều công trình khác nhau từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước từ các hồ nuôi cá cho đến mỏ quặng. Do nước thải qua hệ thống tách thông minh nên không cần diện tích mặt bằng quá lớn để làm các bể lắng theo cách xử lý thông thường.

Bên cạnh đó, bùn thải lắng từ hoạt động xử lý nước sẽ được xử lý hết các độc tố và làm khô để tái sử dụng cho các mục đích khác chứ không phải mang đi chôn lấp như hiện nay nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển, chôn lấp. Công nghệ này hoàn toàn xử lý được nước nhiễm mặn. Riêng với dư lượng thuốc trừ sâu ở các con sông được lấy làm nguồn nước đầu vào của nhà máy cấp nước thì vị tiến sĩ này cho biết nước sông chảy thường xuyên nên rất khó đo dư lượng thuốc trừ sâu trong nước và khuyến cáo không nên sử dụng để sản xuất nước uống. Nếu không còn nguồn nào khác thì phải kiểm soát từ đầu nguồn ở các cánh đồng.

Công bố sách “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh Biến đổi khí hậu”

Lễ Công bố cuốn sách “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” được tổ chức vào 14h00 thứ năm ngày 12/4/2018 tại Hội trường tầng 3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Cuốn sách “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật đặt hàng đã được ấn hành. Đây là vinh dự lớn cho Hội BVTN&MT Việt Nam và cộng đồng.

7 ngày thách thức vì sự phát triển bền vững

Ngày 10/4, tại Toà nhà Xanh chung Liên hợp quốc, Đại Sứ quán Thụy Điển, Liên hợp quốc và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) đã tổ chức lễ công bố và ra mắt chiến dịch 7 ngày thách thức nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và hưởng ứng Ngày Trái đất 22/4 với chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa”.

Chiến dịch 7 ngày thách thức là lời kêu gọi hành động gửi tới các cá nhân trên toàn thế giới thực hành lối sống bền vững nơi đô thị nhằm cải thiện chất lượng sống. Thử thách bao gồm 7 ngày đưa ra các giải pháp bền vững và thực tế tập trung vào 3 nhóm: ăn uống, đi lại và sống bền vững. Chương trình nghị sự 2030 và Phát triển bền vững không những đòi hỏi cam kết cấp cao của các chính phủ mà cần có nỗ lực mạnh mẽ của tập thể gắn với hành động của 7 tỷ người trên hành tinh này.

12 công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4

Nằm trong chuỗi sự kiện và hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 (2017 – 2018) đã thu hút đông đảo giới kiến trúc sư cả nước tham dự. Tại cuộc họp báo chiều 10/4, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết, qua 5 tháng phát động (từ tháng 10/2017 đến 30/3/2018), Ban tổ chức Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 đã nhận được 52 tác phẩm dự thi. Hội đồng tuyển chọn gồm 7 chuyên gia Việt Nam và quốc tế, có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc xanh, đã lựa chọn được 12 tác phẩm đoạt giải. Trong đó có 3 giải vàng và 9 giải chuyên đề.

Thành công của giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 là dịp để thêm một lần cộng đồng xã hội có cơ hội hiểu rõ và đúng hơn về sứ mệnh của Kiến trúc sư và về Kiến trúc xanh – Kiến trúc bền vững – một xu hướng phát triển của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại. Đến nay, qua ba lần tổ chức, Tuyển chọn Kiến trúc xanh Việt Nam đã thu hút đông đảo giới Kiến trúc sư cả nước tham dự với nhiều công trình đoạt giải thưởng cao. Và quan trọng hơn, Kiến trúc xanh, kiến trúc vì cộng đồng đã được xã hội đón nhận. Đây là hoạt động nghề nghiệp cần thiết, là dịp để các Kiến trúc sư cả nước cùng chia sẻ những thành quả lao động sáng tạo và là ngày hội nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực Kiến trúc xanh. Giải thưởng sẽ được trao vào dịp chào mừng Kỷ niệm 70 năm Hội Kiến trúc sư Việt Nam 27/4/1948 – 27/4/2018”.

Australia đã xuất khẩu dưa lưới nhiễm vi khuẩn Listeria

Ngày 9/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Australia đã xuất khẩu dưa lưới nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes sang 9 nước và vùng lãnh thổ. TTXVN đưa tin: Trong một tuyên bố, WHO xác nhận rằng dưa lưới nhiễm khuẩn bắt nguồn từ một người trồng dưa ở bang New South Wales đã được xuất sang Bahrain, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Kuwati Malaysia, Oman, Qatar, Singapore, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và cũng có thể được xuất sang Seychelles. Kể từ tháng 1/2018, Australia đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeria sau khi ăn dưa lưới. Ngoài 7 trường hợp tử vong do ăn dưa lưới nhiễm khuẩn, dịch bệnh này cũng có thể gây ra tình trạng sảy thai.

Theo WHO, nguyên nhân của dịch bệnh được cho là do sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường và thời tiết làm hỏng bề mặt của quả dưa, dẫn tới một lượng vi khuẩn thấp vẫn còn bám ở quả dù được rửa sạch. Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và một số loại quả sống. Nhiều người ăn thực phẩm có vi khuẩn này không gây bệnh, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh, hoặc bệnh nhân tiểu đường, ung thư có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này có trong đất, nước, thực vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất từ thu hoạch đến phân phối.

Mai Anh