Tin Tức

Thử nghiệm thành công kĩ thuật biến khí CO2 thành đá

Kỹ thuật xanh – Các nhà khoa học vừa công bố thử nghiệm thành công kỹ thuật mới biến khí CO2 thành đá, mở ra hướng xử lý khí thải đỡ tốn kém và an toàn hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khu vực các nhà khoa học chôn khí xuống lòng đất và biến khí CO2 thành đá ở Iceland
Khu vực các nhà khoa học chôn khí xuống lòng đất và biến khí CO2 thành đá ở Iceland

Trong báo cáo đăng vào ngày 9/6 trên tạp chí Science, các nhà khoa học cho biết họ đã bơm khí CO2 xuống độ sâu khoảng 400 đến 500 m bên dưới lớp đá núi lửa ở Iceland, tại đây các khoáng chất bazan phản ứng với khí thải tạo thành các khoáng sản carbonate. Điều đáng ngạc nhiên là quá trình này chỉ cần hai năm để hóa rắn 95% khí thải thay vì hàng trăm năm như những nhận định trước đó.

The Guardian dẫn lời khoa học gia Juerg Matter thuộc Đại học Southampton của Anh, người dẫn đầu báo cáo: “Chúng ta cần đối phó với tình trạng thải khí carbon ngày càng tăng và đây là nơi lưu trữ chúng vĩnh viễn, biến khí CO2 thành đá”.

Các kho lưu trữ carbon đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu nhưng cách thức lưu trữ CO2 ở dạng gas hiện tại gây nhiều lo lắng về tình trạng rò rỉ và chi phí đắt đỏ. Nhưng kỹ thuật hóa rắn khí CO2 dưới lòng đất sẽ ít tốn kém và an toàn hơn.

Theo Guardian, những dự án mới được thực hiện ở Iceland có thể chôn đến 10.000 tấn mỗi năm và các loại đá bazan được sử dụng cũng rất dễ tìm trên khắp thế giới.

Trong tương lai chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật này cho những nhà máy năng lượng ở những vùng có nhiều bazan và có rất nhiều nơi như vậy, thành viên của nhóm nghiên cứu, khoa học gia Martin Stute của Đại học Columbia (Mỹ) nhận định.

Ngoài Iceland, việc thử ngiệm biến khí CO2 thành đá cũng đang được tiến hành ở Mỹ như Oregon và Washington.

Hạn chế về kỹ thuật của cách thức mới là nó đòi hỏi phải sử dụng rất nhiều nước để hòa tan và ngăn CO2 thất thoát. Cần đến 25 tấn nước cho mỗi tấn CO2 được chôn xuống lòng đất. Nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng có thể thay thế bằng nước biển.

Đột phá này mở ra hướng đi đầy hứa hẹn trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ tích trữ và biến khí CO2 thành đá hướng tới việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.