Tin Tức

Độc đáo bếp đốt lửa TK90 tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường

Kỹ thuật xanh – Bếp đốt lửa TK90 có thể sử dụng mọi loại chất đốt có nguồn gốc thực vật và phụ phẩm nông nghiệp, hiệu quả sử dụng cao, giá thành rẻ, phù hợp với tất cả các gia đình vùng núi, vùng nông thôn.

Nhiều hộ dân ở các vùng nông thôn, miền núi của tỉnh Phú Thọ vẫn có thói quen sử dụng bếp kiềng truyền thống có hiệu suất thu nhiệt thấp, tốn nhiều thời gian đun nấu, , tốn củi gây nhiều khói bụi, ảnh hưởng môi trường sống.

Trước vấn đề trên, ông Lê Hồng ở khu 11, thị trấn Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) đã nghiên cứu, tìm tòi loại bếp đốt lửa TK90 tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường để thay thế bếp kiềng truyền thống.

Ông Hồng cho biết bếp đốt lửa TK90 được thiết kế dựa trên cơ sở lý thuyết nhiệt của động cơ đốt trong, , độ bền cao, kết cấu gọn; sử dụng được tất cả các loại chất đốt có nguồn gốc thực vật, phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa, cây khô, củi, bào gỗ,  trấu. Hiệu quả sử dụng cao, cùng lúc có thể đun được từ 2-3 thiết bị; hiệu suất nhiệt có ích từ 34 -36% trong khi bếp kiềng truyền thống chỉ đạt từ 11-13%.

Bếp đốt lửa TK90 tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường
Bếp đốt lửa TK90 tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường

Bếp được thiết kế phù hợp với tất cả các gia đình vùng miền núi, nông thôn, vùng đồng bào dân tộc (bếp đun hộ gia đình, bếp tập thể, cơ quan, trường học, nhà hàng, bếp phục vụ chăn nuôi).

Bếp đốt lửa TK90 có nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng có tác dụng lớn trong việc tiết kiệm chất đốt, đồng thời giảm tối đa lượng khí thải độc hại, bụi , khói, ra môi trường; tiết kiệm từ 50-70% chất đốt so với bếp thường.

“Mỗi chiếc bếp có giá thành từ 150.000-250.000 đồng, có độ bền từ 3 đến 5 năm. Với giá thành hợp lý như vậy, mỗi gia đình đều có thể mua một chiếc bếp phục vụ sinh hoạt”, ông Hồng cho biết.

Đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp sản xuất bếp đốt lửa TK90 là thân thiện với môi trường vì không qua nung. Sản phẩm bền chắc do có sự liên kết giữa đất sét và phụ gia trong quá trình sử dụng tiếp tục được sành hóa.

Buồng đốt chính là một trong những cấu tạo quan trọng nhất của bếp TK90. Buồng đốt được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt có cấu tạo đặc biệt; trên đó có gia công cửa tiếp nhiên liệu và cửa tận dụng nhiệt. Phần bao quanh buồng đốt được xây bằng, ximăng, gạch, cát tạo ra một số bộ phận như cửa gió, buồng cháy phụ, giá đỡ củi, buồng chứa tro, ống khói, máng tận dụng nhiệt.

Ông Hồng nhiệt tình giới thiệu về sản phẩm bếp đốt lửa TK90 của mình
Ông Hồng nhiệt tình giới thiệu về sản phẩm bếp đốt lửa TK90 của mình

Bếp TK90 là sản phẩm đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 1990, giải nhì Cuộc thi “Phát hiện sáng kiến bảo vệ môi trường năm 2006”, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO trao tặng và là sản phẩm tiên tiến toàn quốc về bảo vệ môi trường năm 2010.

Ông Lê Hồng cho biết cơ sở sản xuất từ trước đến nay bếp TK90 của gia đình đều làm thủ công nên quy mô sản xuất nhỏ. Trong thời gian tới, gia đình chủ động phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ thực hiện một dự án khoa học, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, phát triển bếp đun cải tiến TK90 nhằm phục vụ nhu cầu của người dân vùng miền núi, trung du nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Đầu tư mở rộng xưởng sản xuất và tuyển thêm một số lao động tại địa phương đang là dự tính trong thời gian sắp tới của gia đình ông. Hiện nay, cơ sở sản xuất của gia đình ông tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.